Thứ Năm, 3 tháng 5, 2018

Làm thế nào để chơi bóng đá giỏi?

Không có bất kỳ ai từ khi sinh ra đã có một kỹ năng đá bóng giỏi. Phải mất một khoảng thời gian rất dài qua nhiều năm để những người chơi bóng giỏi hiện nay có thể phát triển điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của họ. Có thể họ nhanh nhưng không mạnh, có thể họ giỏi đá phạt góc nhưng lại yếu ở quá trình chuyền bóng, tất cả những điều này qua quá trình tập luyện hàng ngày sẽ dần được cải thiện và cuối cùng họ có thể trở thành một cầu thủ giỏi. Vậy còn bạn? Liệu bạn có giống họ muốn trở thành những cầu thủ bóng đá giỏi, chuyên nghiệp? Nếu bạn muốn thì những thông tin chia sẻ về cách chơi bóng đá giỏi của kiến thức bóng đá dưới đây sẽ là những tri thức bổ ích dành cho bạn, hãy cùng theo dõi nhé:

Cách xử lý một quả bóng tốt

1. Kỹ thuật nhận bóng
Tìm một bức tường lớn, tách biệt (Nên sử dụng tường gạch hoặc bê tông) sau đó đá bóng để nó chạm vào bức tưởng ở vị trí cách mặt đất khoảng 90cm đến 1 mét. Khi quả bóng này bật trở lại, nhấc chân lên không trung sao cho chân bạn tiếp được quả bóng và rơi xuống đất, làm điều này thường xuyên 10 phút mỗi ngày.
 • Đừng cố đá quả bóng. Hãy nâng chân ở nơi bạn nghĩ rằng quả bóng sẽ bật lại và tự để bóng bay xuống chân bạn.
 • Khi bạn lấy bóng trên mặt đất, đặt chân lên trên để ngăn nó lăn ra vị trí khác.
 • Bắt đầu cới một khoảng cách gần với tường, sau đó dần di chuyển về phía sau và kéo dãn khoảng cách
   

2. Kỹ thuật tâng bóng


Bạn có thể thấy, rất nhiều cầu thủ nổi tiếng hiện nay thường thể hiện tài năng của mình bằng những màn tung hứng bóng đỉnh cao. Vậy quá trình này giúp gì cho kỹ thuật chơi bóng của bạn? Việc tung hứng bóng được chứng minh là giúp ích khá nhiều cho việc cải thiện sự phối hợp tay mắt của bạn. Để thực hiện kỹ thuật này, đặt bóng đá trên bàn chân của bạn, dùng lực của chân và mu bàn chân để tâng bóng bay lên. Khi bóng rơi xuống đá nó lên bằng một bàn chân khác của bạn, thực hiện việc này luân phiên và liên tiếp.
 • Hãy chắc chắn vị trí bóng tiếp xucd là giữa mu bàn chân của bạn, nếu không bóng sẽ rất dễ bị lệch hướng và đập vào người bạn hoặc bay ra xa.
 • Để giữ bóng của bạn không bị tâng ra xa, hãy cong đầu gối khi bạn tâng bóng.
 • Thực hiện kỹ thuật này thường xuyên 10 phút mỗi ngày
   

3. Dẫn bóng


Tìm một không gian mở để tập dẫn bóng (Nên tập luyện trên một sân cỏ hoặc nếu không có điều kiện bạn có thể tập trên sân gạch sau nhà mình). Trong quá trình tập, hãy chắc chắn rằng bạn luôn tác dụng lực lên quả bóng bằng mu bàn chân, mỗi lần đá nên dùng lực vừa đủ để bóng có thể di chuyển từ 30 - 60cm trước khi bóng chạm chân lần tiếp theo. Thực hiện thao tác này 10 phút mỗi ngày đến khi bạn có thể hoàn toàn vừa chạy vừa dẫn bóng vòng quanh sân vài vòng.
 • Cho dù là những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp sử dụng cả hai chân để đá bóng thì họ cũng có chân thuận, đây chính là bàn chân được sử dụng để tác dụng lực lên bóng
 • Bàn chân còn lại của bạn sẽ được sử dụng để chống và cân bằng cơ thể của bạn
 • Khi đã nhuần nhuyễn động tác này  hãy tập đưa mắt hướng lên trên. Thông thường khi đi bóng, đôi mắt của bạn sẽ thường tập trung vào bóng, tuy nhiên trong một trận đấu thực sự, bạn cần chú ý cả tình hình xung quanh.
   

4. Xoay bóng theo các hướng khác nhau


Trong khi bạn rê bóng theo nhiều hướng (xoay bóng), bạn không thể chỉ sử dụng phần mu bàn chân, quá trình này yêu cầu bạn phải sử dụng nhuần nhuyễn cả hai chân của mình. Khi rê bóng sang 1 hướng, bạn cần tăng tốc độ để một chân chạy lên trước bóng (Thường sẽ là chân không thuận), khi bóng tiếp tục lăn, nó sẽ đánh vào chân không thuận của bạn và di chuyển theo hướng mà bạn muốn.
 • Hướng bạn chọn để chuyền bóng phụ thuộc vào vị trí bàn chân của bạn. Ví dụ, bạn thuận chân phải, bạn sẽ cần quả bóng chạm vào bên trong bàn chân khi muốn đá nó sang trái và bên ngoài bàn chân nếu muốn đưa nó sang phải.
 • Nếu bạn muốn thay đổi hướng đi của quả bóng, di chuyển chân không thuận của bạn chặn lại quả bóng và dùng chân thuận để đá bóng về hướng mà bạn muốn nó di chuyển về.
   

5. Dẫn bóng vượt chướng ngại vật


Tìm những chướng ngại vật hình nón và đặt chúng theo một đường thẳng, mỗi chưởng ngại vật cách nhau tầm 1m. Bắt đầu lừa bóng xung quang các chướng ngại vật, nếu chướng ngại vật ở bên trái và bạn thuận chân phải, hãy chạm nhẹ quả bóng bằng mặt trong bàn chân của mình và ngược lại. Tác dụng một lực đủ mạnh để bóng có thể lăn đến vị trí chướng ngại vật tiếp theo.
 • Những người thuận chân trái hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật này với hướng ngược lại.
 • Sau khi bạn đã dẫn bóng vượt chướng ngại vật hình đường thằng nhuần nhuyễn, bạn có thể thử sức mình với chướng ngại vật dạng zic - zag hoặc ngẫu nhiên.
   

Cải thiện bộ kỹ năng

1. Chuyền bóng qua lại


Có hai kỹ thuật chuyền bóng chính là kỹ thuật chuyền bóng gần (chuyền bóng sát mặt đất) và kỹ thuật chuyền bóng xa (chuyền bóng bổng). Chuyền bóng gần thường được sử dụng với khoảng cách từ 7m trở xuống.
 • Với kỹ thuật này, người chuyền bóng đặt chân chống bên cạnh quả bóng, sau đó xoay chân và dùng má trong của chân thuận để chuyền bóng.
 • Mục đích chính của việc chuyền bóng là để đưa bóng đến cho đồng đội của bạn, vì vậy đừng quá tuân thủ việc cự ly chuyền bóng, hãy chuyền theo cách mà bạn nghĩ nó là phù hợp nhất.
 • Hàng ngày, nên tập luyện kỹ thuật chuyền bóng qua lại thường xuyên từ 10-15 phút mỗi ngày, quá trình này nếu được thực hiện trong một đội bóng cũng giúp các thành viên hiểu nhau hơn.
   

2. Chuyền bóng xa


Chuyền bóng xa hay còn được gọi là chuyền bóng bổng là kỹ thuật được sử dụng để chuyền bóng cho những đồng đội ở khoảng cách lớn hơn 15m. Khác với chuyền bóng gần phải chỉ sử dụng má trong của bàn chân thì với chuyền bóng xa, bạn sẽ sử dụng phần mu bàn chân.
 • Khi di chuyền về phía bóng, hãy chống chân không thuận của bạn bên cạnh quả bóng , đưa chân thuận về phía sau và dùng toàn bộ sức mạnh để tác động vào bóng.
 • Khi chân của bạn đá xuống, hãy chắc chắn rằng bạn các ngón chân của bạn tiếp xúc với phần thấp nhất của quả bóng, điều này sẽ giúp tạo lên một góc bóng đẹp và lực tác dụng vào bóng là mạnh nhất.
 • Tiếp tục điều chỉnh độ mạnh yếu của lực tác dụng tỏng quá trình tập luyện, mỗi ngày, nên tập chuyền bóng xa ít nhất 10 phút.

3. Giữ bóng tránh xa hậu vệ

Làm thế nào để chơi bóng đá giỏi?

Khi bạn đang chơi một trận bóng, hậu vệ sẽ cố gắng để tranh bóng của bạn. Để chuẩn bị cho điều này, hãy tìm một đồng đội để phối hợp cùng. Đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu lừa bóng bình thường, sau đó đồng đội của bạn sẽ đi lên và cố gắng tranh bóng của bạn, mục tiêu của bạn sẽ là bảo vệ bóng bằng mọi giá và đúng luật.
 • Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này là xác định chính xác vị trí cơ thể của bạn. Nếu hậu vệ ssi lên phái bên trái của bạn, hãy đổi hướng cơ thể để chặn lại hậu vệ và ngược lại.
 • Bạn cũng có thể sử dụng cánh tay của bạn để ngăn cản hậu vệ tiếp xúc với hướng đi của mình tuy nhiên đừng quá hung hăng vì bạn có thể sẽ bị phạt thẻ vàng
 • Tập luyện quá trình này trong khoảng 10m sau đó có thể đổi vị trí giữa hai người để việc tập luyện hoàn thiện hơn.
   

4. Đá phạt góc

Làm thế nào để chơi bóng đá giỏi?

Khi bóng vượt ra ngoài giới hạn của sân ở phần bên đối phương mà người đá thuộc đội của bạn, đội đối phương sẽ nhận được một quả phạt góc. Thông thương, các quả phạt góc nếu biết cách tận dụng sẽ rất dễ tạo cơ hội nghi bàn.
 • Để thực hiện kỹ thuật này, đầu tiên chạy về phía quả bóng. Khi bạn tăng tốc và chuẩn chị sút, hãy đặt chân trái của bạn ở bên trái của quả bóng. Xoay chân phải của bạn để sút bóng với lực mạnh mẽ nhất.
 • Khi đá bóng, hãy chắc chắn rằng bóng chạm phần trên bên trái bàn chân phải của bạn, điều này sẽ tạo ra một đường bóng để nó có thể uốn cong về phía lưới.
   

5. Ghi bàn


Đối với bất cứ một cầu thủ nào trừ thủ môn, kỹ thuật ghi bàn là vô cùng quan trọng. Để luyện tập cho quá trình này, đầu tiên bạn đứng xa cầu môn khoảng 12m, khoảng cách của một cú sút phạt. Sử dụng kỹ thuật đá bóng bổng để thực hiện cú sút này. Bạn có thể chạy lấy đà để tối đa hóa sức mạnh và tốc độ bóng.
 • Di chuyển bóng đến các vị trí khác nhau trên sân để luyện tập

Hoàn thiện khả năng chơi bóng của bạn

1. Đánh bóng bằng đầu

Làm thế nào để chơi bóng đá giỏi?

Kỹ năng này thường được sử dụng để đỡ một cú đá từ góc của đồng đội. Để luyện tập khả năng này, để một đồng đội đứng cách bạn khoảng 3m, họ sẽ đá bóng lên cao và về phía đầu của bạn. Hãy đứng ở tư thế thẳng với hai bàn chân chạm đất, nghiêng người để đầu chạm vào bóng khi bóng bay về phía bạn. Khi bóng gần hơn, hãy đưa đầu về phía trước để tạo lực đẩy bóng.
 • Đập bóng trực tiếp lên trán.
 • Khi nhảy lên để đỡ bóng, hãy ngả người ra sau với đầu hướng về phía trước để đập bóng. Đập bóng khi bạn đang ở điểm cao nhất trong bước nhảy.
 • Thực hiện động tác này khoảng mười lần một ngày. Thuần thục kỹ năng này sẽ là một điểm mạnh của bạn, tuy nhiên không nên làm dụng nó vì chúng có thể khiến đầu của bạn bị chấn động, thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe.
   

2. Lừa bóng bằng vai

Làm thế nào để chơi bóng đá giỏi?

Đây có lẽ là một trong những hành động đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất. Dẫn bóng về phía trước khoảng 3 - 6m. Khi bạn gặp phải hậu vệ của bên đối phương, nghiêng vai của bạn sang bên trái như thể bạn sẽ chạy theo hướng đó, sau đó chi chuyển bóng 45 độ sang phải bằng má ngoài chân phải của bạn.
 • Bạn có thể làm tương tự theo hướng ngược lại
 • Các hậu vệ sẽ nghĩ rằng bạn đang đi theo một hướng, và họ sẽ chạy theo hướng đó, việc thay đổi đột ngột hướng đi bóng sẽ khiến họ bị nhỡ nhịp và trong khoảng thời gian đó bạn có thể vượt qua họ.
 • Để luyện tập kỹ thuật này, tìm một đồng đội đóng vai trò là người hậu vệ và thực hành kỹ thuật này đến khi bạn có ít nhất 10 lần hoàn thiện kỹ thuật.
   

3. Thực hiện cú quay bóng "Cruyff Turn"


Mục đích của cú quay bóng này là để cho đối thủ của bạn bị mất cảnh giác. Để thực hiện động tác này, để bóng cách bạn từ 3 - 6m sau đó giả vờ như bạn đang chuẩn bị chuyền bóng sau đó chống chân không thuận của bạn cạnh bóng, dùng chân thuận tạo cảm giác như đang chuẩn bị đá bóng nhưng thực tế lại dùng má trong của chân để kéo bóng về hướng ngược lại.
 • Xoay cơ thể của bạn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, tùy thuộc vào chân thuận của bạn. Tìm bóng và tiếp tục lừa bóng theo hướng mới.
 • Để thực hành kỹ thuật này, tìm một người đồng đội đóng vai trò đối thủ và đang cố gắng cản phá bóng của bạn. Hãy chú ý, kỹ thuật này chỉ thực hiện khi đối thủ cản phá ở phía trước của bạn, nếu là phía sau, hành động của bạn sẽ đưa bóng đến chân đối phương.
   

4. Lừa bóng trái phải

Làm thế nào để chơi bóng đá giỏi?

Giống như "Cruyff Turn", hành động này được tạo ra với mục đích làm đối thủ của bạn mất cảnh giác. Để thực hiện kỹ thuật này, rê bóng khoảng 3-6m để đạt được tốc độ và cảm giác chân. Đặt chân trái của bạn ở phía bên trái của quả bóng, chân phải đặt ở phía còn lại. Dùng má trong của chân phải để đá bóng về bên trái sau đó đặt chân phải xuống đất, xoay chân phải xung quanh quả bóng theo chiều kim đồng hồ mà không chạm vào bóng.
 • Sau khi bạn đã hoàn thành các hành động xoay bóng, chống chân phải của bạn ở phía bên phải của quả bóng và đá cũng sang phía chân trái.
 • Bạn cũng có thể thực hiện động tác lừa bóng bằng cách lắc chân phải của bạn, sau đó xoay bằng chân trái.
   

5. Dùng kỹ thuật Zico cut

Làm thế nào để chơi bóng đá giỏi?

Kỹ thuật này cho phép bạn đánh lừa hậu vệ đối phương và vượt qua họ. Rê bóng khoảng 3 - 6m để tạo đà, đặt chân phải của bạn ở bên phải của quả bóng, sau đó lấy cạnh bên bàn chân trái đá vào phía bên phải của quả bóng.
 • Duy trì kiểm soát bóng bằng chân trái khi xoay cơ thể ngược chiều kim đồng hồ, di chuyển bằng chân phải và cơ thể.
 • Bạn có thể thưc hiện kỹ thuật này bằng cách quay ngược trở lại.
Trên đây là một số kỹ thuật, kỹ năng mà bạn cần rèn luyện thường xuyên, liên tục nếu muốn trở thành một cầu thủ bóng đá giỏi, tuy nhiên, môn thể thao này cần nhiều đến sức mạnh thân thể cũng như khả năng phối hợp giữa các đồng đội nên nếu sức khỏe không cho phép, bạn cũng không nên tập luyện với cường độ cao, nhất là những người có tiền sử về các bệnh tim mạch và xương khớp, nó sẽ khiến tình trang bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618