Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Bài tập thể dục nào cho trẻ béo phì?

Chuyện trẻ béo phì không thích tập thể dục thường là nỗi “đau đầu” của các bậc phụ huynh. Một mặt bạn muốn con kiểm soát ăn uống và chăm tập thể dục để giảm cân, mặt khác bạn lại lo lắng khẩu phần ít hơn sẽ khiến bé đói hoặc cơ thể nặng nề của bé vận động mạnh sẽ mau đuối sức.
Tuy nhiên, bạn hãy luôn nhớ rằng nếu không vận động, trẻ béo phì sẽ có nguy cơ bị xơ cứng động mạch khi còn nhỏ. Ngược lại, vận động thường xuyên không những có thể giúp bé giảm cân nặng mà thậm chí còn giảm các nguy cơ mặc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Dưới đây là một số bí quyết từ các chuyên gia dinh dưỡng và vận động từ Hello Bacsi sẽ giúp bạn khuyến khích con có hứng thú với các hoạt động thể thao hơn.

Xây dựng niềm tin cho trẻ béo phì 

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những trẻ có niềm tin là mình có khả năng chơi thể thao thường sẽ thích tập thể dục hơn. Bạn hãy thử thúc đẩy con bạn tự tin hơn với những cách sau:
  • Cho bé luyện tập những bài tập dễ: Bất cứ trẻ em nào cũng muốn mình có năng lực tự đạt được hiệu quả trong tất cả những hoạt động mà bé tham gia. Khi bé mới bắt đầu, bạn hãy chọn những bài tập đơn giản không cần phải tốn quá nhiều sức cũng như không đòi hỏi nhiều kỹ năng như đi bộ nhanh, đạp xe đạp hoặc bơi lội;
  • Tập luyện từ từ: Theo các chuyên gia y tế thì trẻ em cần phải vận động 60 phút một ngày, nhưng đối với trẻ em chưa từng vận động bao giờ thì sẽ cảm thấy điều đó thật khó khăn. Bạn nên cho bé bắt đầu vận động trong khoảng 5 đến 10 phút như chơi nhảy cao hoặc đánh bóng chuyền. Điều này sẽ giúp bé nhận thấy vui chơi và ở ngoài trời hoạt động thú vị như thế nào, giúp bé có ham muốn được chơi đùa như vậy nhiều hơn nữa.

Dành thời gian để cả gia đình cùng nhau vận động

Cách tốt nhất để khuyến khích con tập thể dục là cùng tham gia với con. Bạn có thể chơi cùng bé ở công viên hoặc bơi chung với bé thay vì chỉ ngồi quan sát bé. Bên cạnh đó, bạn hãy rủ cả nhà cùng tham gia vào các hoạt động này để bé không cảm thấy mình bị lẻ loi. Bố mẹ cần phải làm gương tốt và luôn nhấn mạnh cho bé biết về giá trị của cuộc sống khoẻ mạnh hằng ngày.
Một hoạt động gia đình khác rất hữu ích cho trẻ em bị béo phì đó là dắt chó đi dạo. Đối với trẻ con, việc dắt chó đi dạo không được xem là tập thể dục, nên bé sẽ không cảm thấy xấu hổ. Ngoài ra, việc dắt chó đi dạo cũng giúp bé tăng khả năng giao tiếp trong xã hội.

Lựa chọn bài tập phù hợp độ tuổi của trẻ béo phì

Khi lựa chọn các hoạt động thể thao cho con bạn, hãy chọn những loại phù hợp với độ tuổi của bé để đạt được hiệu quả cao nhất.
Những trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thường có khả năng bắt chước và ham học hỏi. Bạn nên tạo điều kiện cho bé được vận động cơ thể càng nhiều càng tốt, từ các môn thể thao ngoài trời đến các môn vận động trong nhà. Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau:
  • Thử các hoạt động khác nhau: Hãy để con bạn được tiếp xúc với càng nhiều môn thể thao càng tốt. Ở lứa tuổi này, trẻ em thường thích những môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rổ hoặc bóng chuyền. Ngoài ra, bạn hãy cho bé tham gia các lớp tập thể dục dụng cụ, bơi lội hoặc nhảy múa;
  • Luyện tập để được tự tin hơn: Nếu con bạn cảm thấy tự ti về cân nặng của mình, bé có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ hoạt động trong nhà hoặc trong sân vườn nhà. Bạn có thể giúp con cảm thấy vui vẻ và thú vị hơn dù chỉ là vận động trong nhà bằng cách thiết lập trò chơi vượt chướng ngại vật trong nhà, chơi các trò chơi điện tử vận động hoặc chơi trò rượt bắt;
  • Nhờ bạn bè giúp đỡ: Nếu con bạn tỏ vẻ miễn cưỡng khi tập thể dục, bạn hãy nhờ một người hướng dẫn có thể sẽ có hiệu quả. Trẻ nhỏ thường thích tìm những anh chị lớn hơn để cùng chơi, vậy nên bạn hãy nhờ các anh chị họ của bé lớn hơn hoặc các bạn hàng xóm cùng chơi đùa với nhau để giúp bé nhận thấy vận động thú vị nhường nào.
Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, bạn có thể sẽ gặp chút khó khăn để thuyết phục bé năng hoạt động thể thao. Khi đó, để “lôi kéo” trẻ vận động, bạn có thể áp dụng những bí quyết sau:
  • Kết hợp vận động cơ thể từ những hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Có lẽ bạn nên bắt đầu với những thay đổi nhỏ cho bé như đi bộ tới trường, làm việc nhà, chơi đùa với các bạn hoặc đi làm tình nguyện viên. Con bạn có thể cũng rất hứng thú khi được tham gia những lớp yoga, đi dạo hoặc chạy bộ cùng với mẹ;
  • Áp dụng kỹ thuật số: Hãy biến tình yêu công nghệ của con bạn thành một hoạt động ngoài trời. Hiện có rất nhiều ứng dụng thú vị trên điện thoại thông minh yêu cầu người chơi vận động ngoài đời thực, chẳng hạn như trò chơi Pokémon Go hay đếm bước đi bộ.
 Cuối cùng, nếu tất cả những lời khuyên trên đều không có kết quả, bạn cũng không nên nản lòng. Không phải đứa trẻ nào cũng chọn được môn thể thao chúng thích. Việc bạn kiên trì kề bên tạo điều kiện, khuyến khích và khen ngợi thường xuyên hơn cũng chính là động lực cho con bạn giảm cân thành công đấy.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618