Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016

Lợi ích từ những môn thể thao đồng đội


Tham gia trong một đội bóng rổ, bóng chuyền, chèo thuyền... có nhiều lợi ích như đem lại cơ thể săn chắc, tinh thần minh mẫn, mở rộng quan hệ bạn bè

Lợi ích từ những môn thể thao đồng đội

Tham gia trong một đội bóng rổ, bóng chuyền, chèo thuyền... có nhiều lợi ích như đem lại cơ thể săn chắc, tinh thần minh mẫn, mở rộng quan hệ bạn bè

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Australia và New Zealand đã đưa ra nhận định sau những cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra tính hiệu quả của việc thể thao theo nhóm so với việc chỉ tập luyện một mình. Họ chỉ ra rằng việc tham gia tập luyện thể thao theo nhóm còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cho vận động viên. Chính vì lý do đó, các chuyên gia thể thao của nhãn hàng thời trang Jockey đã đưa ra một số lời khuyên cho các bộ môn thể thao đồng đội sau:
Bóng rổ
Ra đời từ năm 1891 ở thành phố Springfield, bang Massachusetts (Mỹ), bóng rổ dần phát triển và trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, là sự lựa chọn hàng đầu cho những bạn trẻ năng động và ham thích vận động.
Bộ môn bóng rổ đòi hỏi bạn phải hoạt động vùng cơ tay liên tục với các động tác dằn bóng, ném bóng, kết hợp với cơ chân khi thực hiện các động tác chạy, nhảy ở cường độ cao. Chính những vận động diễn ra liên tục như vậy giúp bóng rổ trở thành một trong những bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe và phát triển cơ bắp hiệu quả nhất, đặc biệt là vùng cơ cánh tay. Theo các chuyên gia nghiên cứu, một giờ chơi bóng rổ có thể đốt cháy từ 630 đến 750 calorie.
Bộ môn này cũng rất linh hoạt cho những người tham gia tập luyện. Bạn có thể tập luyện một mình chỉ với một trái bóng và một chiếc rổ hoặc tham gia những trận thi đấu nhỏ với một vài người bạn ở khoảng sân trống.
Bóng chuyền
Bóng chuyền vốn được xem là một bộ môn thể thao đồng đội mang đậm tính cạnh tranh nhưng đồng thời cũng là một bộ môn có tính chất giải trí cao. Theo Pete Waite, tác giả cuốn sách Aggressive Volleyball, bóng chuyền không chỉ là một môn thể thao mà còn là thú tiêu khiển tích cực được rất nhiều các bạn trẻ chọn lựa nhằm rèn luyện thể lực và mở rộng các mối quan hệ bạn bè.
Theo chuyên gia Jockey nhận định, cứ 20 phút tham gia tập luyện bóng chuyền, bạn có thể đốt cháy từ 126 calorie trở lên. Trong suốt một năm tập luyện với 20 phút mỗi ngày có thể đốt cháy 45.990 calorie. Không những vậy, những động tác đối kháng căn bản cũng giúp người chơi có một sức để kháng tốt, chống lại bệnh tật đặc biệt là những bệnh về tim mạch, ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.
 Loi ich tu nhung mon the thao dong doi hinh anh 1
Bóng chuyền không chỉ là một môn thể thao mà còn là thú tiêu khiển tích cực nhằm rèn luyện thể lực và mở rộng các mối quan hệ bạn bè.
Bóng đá
Bóng đá là một môn thể thao đồng đội điển hình và phổ biến nhất thế giới. Người tham gia tập luyện bộ môn cũng rất đa dạng, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Theo một cuộc khảo sát công bố vào năm 2001 của FIFA, có hơn 240 triệu người thường xuyên chơi bóng đá ở hơn 200 quốc gia. Luật chơi đơn giản và dụng cụ thi đấu ít tốn kém giúp cho trò chơi này phát triển mạnh mẽ.
Bên cạnh những lợi ích thể chất đã được biết đến từ lâu, bóng đá còn có một tác động đặc biệt tích cực lên hệ cơ xương. 5 nhà khoa học người Scandinavi vừa công bố dự án nghiên cứu tác động của bóng đá lên sức mạnh của cơ, sự cân bằng của cơ thể, mật độ khoáng chất của xương và phản ứng đối với những chấn động bất ngờ ở lưng của người thuộc lứa tuổi thanh niên. Kết quả cho thấy, việc thường xuyên tham gia tập luyện bóng đá có thể làm tăng mật độ xương, nâng khả năng cân bằng cơ thể và sức mạnh của cơ một cách rõ rệt, làm giảm nguy cơ gãy và nứt xương.
Các môn thể thao khác
Kéo co
Kéo co là một môn thi đấu đồng đội tương đối đơn giản, không đòi hỏi những dụng cụ đắt tiền cũng như điều kiện đặc biệt. Ngoài ra, những quy định dành cho luyện tập và thi đấu cũng rất căn bản và hoàn toàn không kén người tham gia. Tuy nhiên, cũng như những môn thể thao khác, để đạt được hiệu quả luyện tập tốt, với tình trạng sung sức cao - sức bền - cũng như sự điều chỉnh hợp lý của kỹ năng dành riêng trong thi đấu, bạn cần có tính kiên nhẫn. Cuối cùng, chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng, môn thể thao kéo co cũng đòi hỏi phải có trí lực tốt để tạo thành sự phối hợp đồng bộ.
 Loi ich tu nhung mon the thao dong doi hinh anh 2
Kéo co là một môn thi đấu đồng đội tương đối đơn giản, không đòi hỏi những dụng cụ đắt tiền cũng như điều kiện luyện tập đặc biệt, đem lại niềm vui và sự phấn khởi cho những người tham gia tập luyện.
Đua thuyền đồng đội
Bộ môn đua thuyền là môn thể thao trên mặt nước, sử dụng thuyền có mái chèo làm phương tiện di chuyển theo thuỷ tuyến với cự ly xác định. Đây là bộ môn khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên nó đang hình thành nên một trào lưu mới và hứa hẹn sẽ là một môn luyện tập vô cùng thú vị và hấp dẫn với những bạn trẻ năng động. Bộ môn này đặc biệt yêu cầu khả năng tập trung và sự phối hợp một cách chính xác tuyệt đối của từng thành viên trong một đội để đưa đội mình đến chiến thắng.
Lợi ích của những môn thể thao đồng đội
Giống những môn thể thao tập luyện khác, những môn thể thao đồng đội giúp tăng cường thể lực cho những người tham gia tập luyện. Bên cạnh đó, những môn thể thao vận động này còn góp phần nâng cao sức bền, sự cân bằng và sự phối hợp linh hoạt giữa các cơ trong cơ thể, đem lại những thói quen tốt cho người tham gia tập luyện như xây dựng tính kỷ luật và tinh thần tập trung cao độ.
Đi cùng những lợi ích hoàn hảo trong việc giữ gìn vóc dáng, rèn luyện sức khỏe và tinh thần, các môn thể thao đồng đội còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc đội nhóm hiệu quả. Những bộ môn này đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn và hiểu ý nhau giữa các thành viên trong đội để đi đến chiến thắng cuối cùng. Để làm được điều đó, bạn phải biết quan sát, nắm bắt và phối hợp nhịp nhàng với các đồng đội của mình, từ đó, rèn luyện cho người tham gia sự cẩn trọng, khả năng quan sát và phán đoán nhanh nhạy đi cùng những quyết định chính xác và quyết đoán nhất.
Để tăng tính hiệu quả trong khi tập luyện, các chuyên thể thao của thương hiệu thời trang Jockey đã đưa một vài lưu ý cho bạn:
-  Để giảm thiểu những rủi ro và chấn thương trong quá trình thi đấu, cũng như tự bảo vệ bản thân, bạn nên trang bị cho mình những vật dụng cần thiết như giày chuyên dụng cho từng bộ môn bóng rổ để tạo sức bật và bảo vệ phần cổ chân.
-  Lựa chọn trang phục đơn giản và vừa vặn với cơ thể để đem lại sự thoải mái tối đa trong quá trình tập luyện. Lý tưởng nhất là một chiếc quần short và áo thun ôm vừa vặn được làm trên nền những chất liệu cotton có khả năng thấm hút tốt và thông thoáng.
-  Luôn mang theo một chai nước và một gói kẹo cao su. Những vật nhỏ này giúp bạn tránh được quá trình mất nước khi tham gia tập luyện.
-  Làm nóng người và căng cơ trước khi vào sân để cơ thể thích nghi được với cường độ vận động cao và ngay cả sau khi dừng chơi, cũng nên làm nóng người và căng cơ một chút.
 Loi ich tu nhung mon the thao dong doi hinh anh 3
Trang phục lý tưởng cho các môn thể thao vận động là một chiếc quần short và áo thun ôm vừa vặn được làm trên nền những chất liệu cotton có khả năng thấm hút tốt và thông thoáng.
Cuối cùng, khi tham gia những môn thi đấu đối kháng, tránh mất bình tĩnh, gây nên những hậu quả không đáng có. Bạn cần giữ cho tâm lý thoải mái, đặt mục tiêu rèn luyện sức khỏe lên hàng đầu để tham gia với một tinh thần thể thao cao nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618