Thứ Tư, 9 tháng 1, 2019

Thua Iraq, Việt Nam đi tiếp khi nào?

Thất bại trước Iraq mang đến nhiều tiếc nuối nhưng Việt Nam cần phải quên ngay để tập trung vào 2 trận còn lại, nỗ lực vượt qua vòng bảng.

90 phút đầu tiên của chúng ta ở Asian Cup 2019 thật cảm xúc. Có những lúc Việt Nam thăng hoa với các bàn thắng, đôi lúc sai lầm để đối thủ ghi bàn và chung cuộc phải nhận thất bại, dù vậy, sau tất cả thầy trò Park Hang Seo đã có trận đấu đáng khen ngợi khi chơi sòng phẳng với Iraq, đội tuyển xếp Hạng 4 cách đây 4 năm.
Thất bại giờ đã là câu chuyện của quá khứ, trước mắt chúng ta vẫn còn 2 trận đấu trong tay và hoàn toàn có thể nghĩ đến vòng knock out. Hãy cùng phân tích các con đường sẽ đưa chúng ta đi tiếp.
Asian Cup 2019 là lần đầu tiên giải đấu mở rộng lên 24 đội. Điều đó dẫn đến việc ngoại trừ các đội nhất nhì, 4/6 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất cũng sẽ đi tiếp vào vòng knock out. Vậy nên, Việt Nam ít nhất phải đứng thứ 3 bảng D để và cần 1 số điểm đủ để lọt vào top 4 đội có thành tích tốt nhất.
Bài viết sẽ dựa vào số liệu của 5 giải đấu lớn gần nhất có thể thức tương tự là U20 World Cup (2013, 2015, 2017), EURO 2016 và Asiad 2018 để phân tích:

Thua Iraq, những còn đường nào có thể giúp Việt Nam đi tiếp? - Bóng Đá

 BXH các đội thứ 3 vòng bảng ở U20 World Cup 2013.

Thua Iraq, những còn đường nào có thể giúp Việt Nam đi tiếp? - Bóng Đá

 U20 World Cup 2015Thua Iraq, những còn đường nào có thể giúp Việt Nam đi tiếp? - Bóng Đá

 U20 World Cup 2017

Thua Iraq, những còn đường nào có thể giúp Việt Nam đi tiếp? - Bóng Đá

 EURO 2016

Thua Iraq, những còn đường nào có thể giúp Việt Nam đi tiếp? - Bóng Đá

 Asiad 2018


Dựa vào 5 giải đấu gần nhất, 2 điều quan trọng chúng ta có thể rút ra:
- Cần ít nhất 3 điểm để một đội thứ 3 đi tiếp
- Đội thứ 3 có 4 điểm chắc chắn đi tiếp.
Như vậy, Việt Nam cần ít nhất 3 điểm ở 2 trận còn lại để có thể ghi tên vào vòng knock out. Với tình hình hiện tại, chúng ta buộc phải thắng Yemen để lấy 3 điểm cũng như khẳng định chắc chắn vị trí thứ 3 bảng D.
Chuyển sang trận đấu với Iran, đội bóng mạnh nhất bảng. Nếu chúng ta xuất sắc đánh bại đoàn quân của HLV Carlos Queiroz, Việt Nam có thể mơ đến ngôi nhì, thậm chí là nhất bảng. Dù vậy, đây là khả năng không dễ xảy ra bởi Iran rất mạnh và đang thăng hoa sau chiến thắng 5-0 trước Yemen.

Thua Iraq, những còn đường nào có thể giúp Việt Nam đi tiếp? - Bóng Đá

 Cách tốt nhất và khả thi nhất để Việt Nam đi tiếp là hòa Iran và thắng Yemen.


Trường hợp tốt nhất và khả thi nhất cho Việt Nam là một kết quả hòa với Iran. Khi đó, với 4 điểm trong tay, Việt Nam chắc chắn có mặt trong top 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất (theo số liệu phía trên). Có thể, HLV Park Hang Seo sẽ phải nghĩ đến một chiếc xe bus để lấy 1 điểm từ đội tuyển Iran.
Ở trường hợp xấu nhất, chúng ta thất bại trước Iran và chỉ có được 3 điểm từ Yemen, Việt Nam buộc phải chờ đợi tin vui từ các bảng đấu còn lại. Cũng theo số liệu phía trên, 43% các đội xếp thứ 3 có 3 điểm đã đi tiếp.
Theo TTVN

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618