Thứ Bảy, 23 tháng 12, 2017

BÓNG ĐÁ: NGAI "VUA" KHÔNG CHỈ TRONG THỂ THAO

Được mệnh danh là "môn thể thao vua", bóng đá không chỉ thu hút người ta bởi những pha tranh bóng, ghi bàn gay cấn trên sân cỏ, mà còn khiến nhiều người bị chinh phục bởi nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời dưới đây.

Thứ nhất, tốt cho hệ thần kinh
Trong khi đá bóng, người chơi vừa phải dùng mắt để quan sát, vừa phải dùng chân để di chuyển, cũng vừa cần suy đoán và ứng phó với nhiều tình thế bất ngờ trên sân cỏ.
Cũng bởi vậy, cầu thủ phải tập trung cao độ, đặc biệt là trong những trận thi đấu. Việc thường xuyên phải phán đoán như vậy sẽ giúp tăng cường công năng và tăng độ nhạy bén của hệ thần kinh.
Thứ hai, nâng cao khả năng phản ứng
Đá bóng là lúc người chơi cần "mắt nhìn bốn phương, tai nghe tám hướng", não ở trạng thái "tác chiến", đôi chân không ngừng di chuyển.
Mỗi khi xuất hiện tình thế bất ngờ, cả cơ thể và suy nghĩ đều phải phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa ra phản ứng kịp thời, thích hợp. Từ đó, thường xuyên đá bóng có thể tăng khả năng phản ứng của cơ thể.
Thứ ba, tăng cường công năng của tim và nội tạng
Loại hình vận động mạnh như đá bóng sẽ khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi và đào thải độc tố.
Bên cạnh đó, khi đá bóng, các cơ quan trong cơ thể càng cần cung ứng lượng máu nhiều hơn để phục vụ cho việc vận động. Lúc đó, tim và cơ quan nội tạng sẽ tăng tần suất hoạt động.
Vì thế, duy trì chơi bóng đều đặn sẽ khiến tim và các cơ quan nội tạng trong cơ thể thường xuyên được rèn luyện và cải thiện công năng.
Không chỉ vậy, đá bóng thường xuyên có mang lại tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Tuy nhiên, người có tiền sử mắc bệnh về tim lại không thích hợp chơi môn thể thao đòi hỏi cường độ vận động cao này.

Nếu vận dụng cách chơi khoa học, bóng đá hoàn toàn có thể trở thành môn thể thao rèn luyện toàn diện về thể chất cho mọi lứa tuổi. (Ảnh minh họa).

Thứ tư, tăng cường công năng cho hệ hô hấp
Cường độ vận động của bóng đá cao hơn nhiều so với chạy bộ. Khi đá bóng, lượng không khí trong mỗi hơi thở của chúng ta khi hít vào, thở ra sẽ lớn hơn mức bình thường.
Do đó, hệ hô hấp cần hoạt động mạnh hơn để phục vụ cường độ vận động lớn của người chơi. Thói quen hô hấp này cũng khiến mang lại công hiệu cải thiện dung tích phổi, khiến vùng lồng ngực càng thêm có lực, từ đó tăng cường công năng cho hệ hô hấp.
Thứ năm, tăng lực chi dưới
Bóng đá là một trong những môn thể thao thích hợp nhất để rèn luyện đôi chân.
Trong quá trình đá bóng, chân đóng vai trò chủ yếu. Thường xuyên luyện tập môn thể thao này sẽ giúp người chơi tăng tốc độ tuần hoàn máu ở phần chi dưới, khiến xương chân trở nên khỏe hơn, đôi chân càng thêm bền bỉ, rắn chắc.
Thứ sáu, nâng cao tinh thần đồng đội
Là một bộ môn sở hữu lượng người chơi tương đối nhiều và mang tinh thần cộng tác cao, bóng đá coi tinh thần đồng đội như một trong những yếu tố cốt lõi để làm nên chiến thắng trong mỗi trận đấu.
Người yêu bóng đá không chỉ được tôi luyện được thể chất mà còn rèn luyện được khả năng phối hợp ăn ý và nâng cao kỷ luật cũng như tinh thần đoàn kết.
Thứ bảy, giúp trẻ em phát triển toàn diện
Đến từ Viện nghiên cứu Thể thao tại Hồng Kông, chuyên viên đánh giá thể chất là bác sĩ Lôi Hùng Đức cho biết, tại Hồng Kông ngày nay, có nhiều gia đình tạo điều kiện cho con cái chơi bóng đá từ khi còn nhỏ để rèn luyện cả về thể chất lẫn đức tính.
Bác sĩ Lôi chia sẻ, động tác chạy trong bóng đá khác với kiểu chạy bình thường. Khi đá bóng, cơ thể người chơi vừa phải di chuyển cả phía trước, phía sau, bên phải, bên trái. Nhờ vậy, khả năng phối hợp của cơ thể sẽ càng được nâng cao.
Về phương diện tâm lý, bóng đá là bộ môn thể thao giúp trẻ tôi luyện tinh thần kỷ luật, khả năng độc lập, hình thành sự nhạy bén và phán đoán chính xác, đồng thời nâng cao tinh thần đồng đội.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618