Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

Góc nhìn U21 Quốc tế: Bóng đá trẻ Việt Nam đang ở đâu?

Hai đội bóng U21 Việt Nam và U21 HAGL có tài năng bậc nhất bóng đá trẻ Việt Nam đều thất bại trước U21 Thái Lan. Vậy bóng đá trẻ Việt Nam đang ở đâu?
Bóng đá trẻ Việt Nam trong năm 2016 được các chuyên gia nhận định là một năm khá thành công. Bởi nó được đánh giá bằng thành tích thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn giành vé tham dự VCK U20 thế giới năm 2017 tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, hệ thống các giải U vẫn được Liên đoàn bóng đá Việt Nam kết hợp cùng với doanh nghiệp, đơn vị tổ chức khá thành công và ấn tượng. Những lò đào tạo nổi bật trong nước như như Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG, Hà Nội T&T, Viettel, PVF, Sông Lam Nghệ An cũng đã sản sinh ra rất nhiều tài năng bóng đá trẻ cho Việt Nam như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh, Đức Chinh, Minh Dĩ, Tiến Dũng, Tiến Dụng, Quang Hải.
Tuy nhiên những gương mặt, dấu ấn ấy của bóng đá trẻ Việt Nam chỉ mới đạt được bước chuyển biến đáng kể ở trong nước. Một góc nhìn khác từ giải U21 Quốc tế báo Thanh Niên 2016 đang diễn ra ở TP.HCM, có lẽ bóng đá trẻ Việt Nam đang phát triển ở mức trung bình nếu không muốn nói là thụt lùi. Phải khẳng định rằng sau nhiều năm tổ chức giải U21 Quốc tế, năm 2016 là năm mà nhiều đội bóng mang đội hình chất lượng tham dự giải như U21 Yokohama và U21 Thái Lan, U21 Myanmar.
Chính xác ở cấp độ U19 năm 2015, lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn,..thuộc hệ thống HAGL Arseanak JMG đã thất bại trước U19 Myanmar. Hiện tại là lứa U21 Myanmar, tuy không đụng độ với U21 HAGL ở vòng bảng giải U21 Quốc tế nhưng với những cầu thủ chất lượng nhất của bóng đá trẻ Việt Nam, lứa U21 báo Thanh Niên Việt Nam cũng không thể đánh bại đối thủ này. Đặc biệt, khó khăn hơn là cả hai đại diện của bóng đá Việt Nam đều thất bại trước U21 Thái Lan. Ở vòng bảng, U21 HAGL đội bóng hai năm liên tiếp vô địch U21 Quốc tế thất thủ 0-1 trước U21 Thái Lan.
Ở trận bán kết thức hai của giải U21 Quốc tế, kết thúc 90 phút trên sân Thống Nhất, một đại diện khác của chủ nhà là U21 Việt Nam cũng thất thủ 1-3 trước bóng đá trẻ Thái Lan. Vậy nhiều người đang đặt câu hỏi, bóng đá trẻ Việt Nam đứng ở đâu trong khu vực và Quốc tế?. Sau chiến thắng 3-1 trước U21 Việt Nam ở bán kết, HLV U21 Thái Lan vẫn giành những ngôn ngữ động viên bóng đá trẻ Việt Nam: “Dù giành chiến thắng cả hai trận đấu ở giải U21 Quốc tế năm nay. Tuy nhiên, chưa chắc chúng tôi sẽ vượt qua các bạn ở SEA Games 2017 tại Malaysia sắp tới. Bởi thực tế, các bạn chia hai đội hình, nếu chọn lựa những gương mặt tốt nhất trong hai đội hình ấy, có lẽ kết quả sẽ khác.”
Hiện tại, Thái Lan và U21 Yokohama giành vé chơi trận chung kết. Duy nhất chỉ có U21 Thái Lan là đội bóng toàn thắng tại giải U21 Quốc tế năm nay, cơ hội họ lên ngôi vô địch là 70%, đó là khẳng định của HLV U21 Thái Lan. Hai đội bóng chủ nhà U21 Việt Nam và U21 HAGL sẽ tranh trận ba tư. Nhìn từ giải U21 Quốc tế thì đây là một bức thụt lùi với hai đại diện bóng trẻ Việt Nam bởi chúng ta đã hai năm liên tiếp vô địch cùng U21 HAGL.
Tuy nhiên, nếu một giải đấu trẻ để thử nghiệm, để quên đi thành tích và hướng tới sự phát triển của bóng đá trẻ nước nhà. Chất lượng giải đấu U21 Quốc tế được nâng tầm với các đội bóng mạnh tham dự giải, thì mới biết được bóng đá trẻ Việt Nam ở đâu.
Bên cạnh chất lượng từ việc đào tạo, chuyên môn cầu thủ trẻ. Một vấn đề rất lớn là tư cách ứng xử của HLV dẫn dắt các đội bóng. U21 Thái Lan và U21 Yokohama họ đặc biệt quan trọng trong cách tìm thầy cho đào tạo trẻ. Nhưng ở Việt Nam chúng ta thì sao? một ông thầy có tư duy đào tạo trẻ hơn là chiến thuật cho một giải đấu vẫn được sử dụng. Hay một ông thầy luôn mang đến những điểm nóng hậu trường, bằng cách so sánh, quân ông, quân tôi và quân chúng ta thì mãi mãi bóng đá trẻ sẽ không phát triển lên được.
Đình Viên - Thể thao Việt Nam

Văn Phòng: 61 Đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM

*** THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ***
- Quận Bình Thạnh: Sân Bóng Quận Bình Thạnh - Số 44 Đường D3, P.25, Quận Bình Thạnh, TPHCM